Thành phố Luxembourg

Thành phố Luxembourg là thủ đô của Đại Công quốc Luxembourg, một trong những quốc gia nhỏ nhất châu Âu với diện tích khoảng 2.586km vuông và gần 513.000 dân. Nhưng đây lại là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới. Thủ đô Luxembourg nằm ở trung tâm của Tây Âu, phía Nam thành phố là nơi hợp lưu của các sông Alzette và Pe1trusse. Dù chỉ có hơn 100.000 dân, nhưng Luxembourg là một thành phố giàu có, năm 2011 đã đạt GDP bình quân 80.119 USD/người, cao thứ hai trên thế giới. Cũng năm này, trong cuộc khảo sát của Mercer với 221 thành phố trên thế giới, Luxembourg đứng đầu về an toàn cá nhân và hạng 19 về chất lượng cuộc sống. Thành phố này đã trở thành một trung tâm hành chính và ngân hàng, nơi đặt trụ sở nhiều cơ quan của Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Tòa án Tư pháp, Ngân hàng Đầu tư, Quỹ Đầu tư châu Âu...


Cây cầu gạch cũ bắc qua vực, một nửa cổ kính của thành phố
Cây cầu bê tông bắc qua vực, một nửa hiện đại của thành phố
Ba ngôn ngữ chính được dùng ở đất nước này, ngoài tiếng Luxembourg là ngôn ngữ quốc gia còn có tiếng Pháp và Đức. Ước tính có khoảng 390.000 người trên thế giới nói tiếng Luxembourg. Đại công quốc Luxembourg là một nền dân chủ đại diện với một quốc vương lập hiến, đứng đầu bởi một công tước lớn. Và đây cũng là nơi duy nhất trên thế giới hiện còn Công tước lớn.
Du khách trước Tượng đài Chiến thắng
Hệ thống giao thông ở Luxembourg khá thuận tiện. Mạng lưới đường bộ đã được hiện đại hóa đáng kể trong những năm gần đây với 147 km đường cao tốc nối thủ đô với các nước lân cận. Nhà ga xe lửa được đầu tư xây dựng và mở rộng rất hiện đại. Và sân bay Luxembourg mới cũng đã đi vào hoạt động từ mấy năm trước. Trên chuyến tàu từ Bỉ sang Luxembourg, cảm giác thực tuyệt vời khi được ngắm nhìn phong cảnh nối tiếp nhau hiện ra hai bên đường. Những rặng núi, đồi lô nhô thấp thoáng ẩn hiện. Màu xanh ngắt của thông và vô số loài cây, màu xanh mướt xen lẫn những đám lá màu hồng, màu vàng rực của mùa thu tạo nên bức tranh thiên nhiên hoàn hảo.


Nhà ga Luxembourg rất lớn và hiện đại, nằm ở phía ngoài thành phố. Ở khu vực này tập trung các dịch vụ khách sạn, nhà hàng sang trọng, các cửa hàng tạp hóa và lưu niệm… phục vụ du khách. Một quảng trường không lớn lắm nhưng rất đẹp, nơi du khách có thể dạo chơi, ngồi nhâm nhi cà phê hay ăn điểm tâm và ngắm nhìn quang cảnh thành phố.

Trên Quảng trường thành phố

Thực ra thành phố này rất nhỏ, chỉ đi một đoạn đường, băng qua cầu là vào khu trung tâm. Và khác hẳn với không gian rộng rãi ở khu bên ngoài, trước mắt tôi mở ra quang cảnh hết sức độc đáo. Ấn tượng nhất và cũng là dấu vết lịch sử của thành phố này là nó được xây dựng hoàn toàn trên một quả núi. Luxembourg từng được bắt đầu với lâu đài lịch sử do người Frank thiết lập vào thời kỳ đầu Trung cổ, xung quanh có một khu định cư phát triển. Frank là một liên minh bộ lạc được ghi nhận sống ở hạ lưu sông Rhine lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 3. Những đường hầm đầu tiên để phòng thủ ngầm dưới lâu đài cổ được đào từ năm 1644 trong thời kỳ Tây Ban Nha. Rồi sau đó được mở rộng bởi các kỹ sư người Pháp năm 1684. Trải qua những biến động lịch sử trong nhiều thế kỷ, hệ thống phòng thủ xung quanh thành phố được được gia cố, xây dựng như một thành lũy kiên cố trên núi, với những hào tự nhiên chính là những khe núi rất sâu bao xung quanh và hầm ngầm trong lòng núi. Một pháo đài tự nhiên với tháp canh bằng đá được xây trên vách đá, ba mặt được bao bọc bởi sông Alzette. Chiếc cầu hai tầng kết nối với thành phố cổ là một thành phần quan trọng của các công sự. Nó được xây vào năm 1735 bởi người Áo. Tuy vậy, thành phố này cũng từng bị vây hãm, bị xâm chiếm, thậm chí nhiều nơi bị phá hủy. Luxembourg được giải phóng tháng 9/1944, và năm 1957 đã là một trong sáu quốc gia sáng lập Cộng đồng kinh tế châu Âu (sau này là Liên Minh châu Âu). Luxembourg tham gia vào kỷ nguyên tiền tệ euro năm 1999.


 Đoạn hầm ngầm và phòng trưng bày được gọi là Casemates có tổng chiều dài 23km và sâu đến 40m. Nơi đây khi xưa từng là chỗ ở của 50 giáo luật và các đơn vị đồn trú lên tới 1.200 người. Dưới lòng đất có đủ các tiện nghi cho nhà ở và phòng lớn cho các cuộc hội họp với nhà bếp, lò nướng bánh; Có chỗ dành cho ngựa, và thậm chí có cả lò mổ. Khi bề mặt các công sự đã được tháo dỡ vào năm 1875, hầu hết đoạn hầm ngầm này đã bị hư hỏng, chỉ còn lại 17km lối đi. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, nó đã được sử dụng như một nơi trú ẩn có khả năng chứa đến 35.000 người. Năm 1933, Casemates được mở cửa cho công chúng vào tham quan. Trong hai năm 2008-2009 nó đã được sửa chữa và mở thêm các phòng trưng bày những tư liệu, hiện vật về quá trình hình thành và phát triển của Luxembourg. Và năm 1994, Casemates đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Công trình lịch sử này thu hút khoảng 100.000 du khách mỗi năm.


Có thể đi tham quan bằng taxi, tuy nhiên với thành phố nhỏ “đi dăm phút đã về chốn cũ” này thì tôi thích chọn cách tản bộ để thả sức ngắm nhìn và tận hưởng không khí trong lành hơn. Không chỉ lâu đài và hệ thống hầm ngầm cổ xưa, thành phố Luxembourg còn rất quyến rũ với du khách bởi vẻ đẹp trữ tình của những khu nhà nằm chênh vênh trên các triền núi, theo những con đường nhỏ quanh co, uốn lượn giữa màu xanh mượt mà của cây lá. Một bức tranh thủy mặc hết sức trữ tình.


Sau khi tham quan, du khách có thể tìm hiểu nhiều điều bổ ích và thú vị khi đến thăm các bảo tàng ở Luxembourg. Từ các Bảo tàng Quốc gia về Lịch sử - Nghệ thuật và về Lịch sử quân đội, về Nghệ thuật hiện đại tới Bảo thàng Lịch sử thành phố… Mặc dù là nước nhỏ, có phần bị “lu mờ” bởi nền văn hóa của các nước láng giềng nhưng bên cạnh việc phát triển nền kinh tế hiện đại, Luxembourg vẫn giữ được giá trị lịch sử và truyền thống văn hóa dân gian của đất nước mình. Bởi vậy rất dễ hiểu sao thành phố này đã làm nên một điều đặc biệt ấn tượng nữa: Luxembourg là thành phố đầu tiên được chọn là Thủ đô Văn hóa châu Âu hai lần, vào năm 1995 và 2007.


Dr. Bùi Việt Hải